ถ้ำพระยานคร

ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
    ถ้ำพระยานครเป็นถ้ำขนาดใหญ่ในบริเวณแหลมศาลา เพดานถ้ำมีปล่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ ด้านล่างเป็นป่า ต้นไม้ค่อนข้างสูงชะลูด ถ้ำพระยานครถูกค้นพบกว่า 200 ปีมาแล้ว โดยพระยานครผู้คลองเมืองนครศรีธรรมราชแต่ไม่ทราบนาม ขณะที่ขึ้นฝั่งมาหลบพายุภายในถ้ำ

ภายในถ้ำมีโบราณสถานที่สำคัญคือพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เป็นพลับพลาจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ.2433 พระที่นั่งนี้ใช้เป็นตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปัจจุบัน

ต่อมาพระบาทสมเด็จประปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 เสด็จมาที่ถ้ำพระยานคร ในปี พ.ศ.2469 ซึ่งมีลายพระหัตถ์ของทั้งสองพระองค์อยู่ที่ผนังถ้ำ

และรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จประพาสเยือน 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2501 และเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2524

เพราะฉะนั้น ถ้ำพระยานนครแห่งนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จนกระทั่งเป็น ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เส้นทางไปสู่ถ้ำพระยานครจะห่างจากหาดแหลมศาลานี้ตามทางเดินขึ้นเขาประมาณ 430 เมตร และตามความสูง130 เมตร ใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาที

เกาะสัตกูด
ชายหาดแหลมศาลา
อยู่บริเวณเขาเทียน ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 16 กิโลเมตร บริเวณหาดมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ห้องอาบน้ำจืด หาดอยู่หน้าทางเข้าถ้ำพระยานคร เป็นหาดลักษณะคล้ายแหลมยื่นออกไปในทะเล มีภูเขาปิดล้อมทั้งสองด้าน เพราะคลื่นและลมไม่แรง สามารถเล่นน้ำทะเลได้เนื่องจาก มีเกาะสัตกูดบังกระแสลมและคลื่นตลอดแนว
ชายหาดบางปู
การเดินทาง
จากถนนปราณบุรี-ปากน้ำปราณบุรี เลี้ยวขวาเข้าอุทยานฯ ตรงไปถึงสี่แยกบ้านบางปู เลี้ยวซ้ายทางบ้านบางปู ข้ามสะพานคลองบางปูถึงตีนเขาเทียน จากนั้นต้องเดินเท้าข้ามเขาเทียนไปประมาณ 530 เมตร ถึงหาดแหลมศาลา หรือ ใช้บริการเหมาเรือจากบ้านบางปูไปหาดแหลมศาลา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

หรือจะเช่าเรือ ชมรอบเกาะซึ่งอยู่ไม่ห่างจากชายฝั่ง ตั้งอยู่ใกล้กันสี่เกาะ ได้แก่ เกาะระวาง เกาะระวิง เกาะโครำ ซึ่งชื่อของเกาะถูกตั้งเนื่องจากมีคนเห็นโครำ หรือเลียงผายืนอยู่ตามหน้าผาของเกาะนี้เสมอ และเกาะ นมสาวที่อยู่ใกล้ชายฝั่งและมีลักษณะคล้ายเต้านม จึงเรียกชื่อเกาะนมสาว บนเกาะมีศาลเจ้าแม่นมสาวตั้งอยู่ด้วย

ถ้ำพระยานคร
ศาลเจ้าแม่นมสาว
บนเกาะโครำและเกาะนมสาวมีชายหาดสวยงาม สามารถเหมาเรือไปเที่ยวชม หรือพักผ่อนตอนช่วงกลางวันได้เท่านั้นไม่สามารถค้างแรมได้

และแล้วprachuaptown.comก็ เลือกที่จะนั่งเรือรอบเกาะต่างๆ ก่อนที่เรือจะวนกลับไปส่งที่ชายหาดแหลมศาลา

เนื่องจาก เวลาในการเที่ยวชมนั้นมีน้อย และประการสำคัญ สภาพร่างกายในขณะนั้นไม่ค่อยอำนวยนัก หากจะเดินข้ามเขาไป ^0^ และแล้วก็ขอติดภาพบรรยากาศ ระหว่างทางเดินข้ามเขาจากหาดบางปู ไปยังหาดแหลมศาลานะครับ แล้วเราจะกลับมาอัพเดทให้ท่านได้ชมกันภายหลังนะครับ
เกาะโครำ
เกาะระวาง เกาะระวิง
เกาะโครำ
เกาะระวาง เกาะระวิง
จากชายหาดแหลมศาลา ไปยังถ้ำพระยานคร ต้องเดินเท้าไปเป็นระยะทางประมาณ 430 เมตร

ระหว่างทางมีบ่อพระยานคร ซึ่งขุดในสมัย รัชกาลที่ 1แห่งกรุงรัตน์โกสินทร์โดยเจ้าประยานครศรีธรรมราช เจ้าเมืองนครศรีธรรมราชในครั้งที่เดินทางเข้ากรุงเทพ โดยทางเรือ ซึ่งครั้งหนึ่งที่นำเรือเข้าหลบพายุ ในบริเวณหาดแหลมศาลานี้ เป็นเวลาหลายวันจึงได้ขุดบ่อน้ำนี้ไว้ใช้ ชาวบ้านจึงเรียกว่าบ่อพระยานคร

ทางขึ้นถ้ำพระยานคร
ทางขึ้นถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
จุดพักเหนื่อยและชมวิว
ป้ายบอกทางลงถ้ำ อีกจุดหนึ่ง
ถ้ำพระยานคร
แผนที่ บอกจุดต่างๆภายในถ้ำพระยานคร ดังนี้
  1. น้ำตกแห้ง
  2. สะพานมรณะ
  3. ทางสันจระเข้
  4. หินรูปเจดีย์
  5. พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
  6. ลายพระหัตถ์
  7. อัฐิหลวงพ่อเงิน
  8. ต้นซุ้มรอดคู่
  9. หินจระเข้
  10. ต้นไม้มีพิษ
น้ำตกแห้ง
สะพานมรณะ
สะพานมรณะ ฟังดูทีแรกน่ากลัว และทำให้คิดถึงที่มาของชื่อ ไปต่างๆ นาๆ

จนได้รู้ว่าที่ได้ชื่อว่า สะพานมรณะ เนื่องจาก จะมีสัตว์ป่าตกลงมาตาย อยู่บ่อยครั้ง นั่นเอง

ลายพระหัตถ์
หินจระเข้
พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์
ต้นไม้มีพิษ
เตือนสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในถ้ำพระยานคร หากพบต้นไม้ใบมันวาวห้ามไปสัมผัสโดนใบ เนื่องจาก ต้นไม้นี้มีพิษเมื่อสัมผัสโดนผิว จะมีอาการ ปวดแสบปวดร้อน
ถ้ำพระยานคร
ในปี 2552 นี้ ถ้ำพระยานคร ถูกคัดเลือกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว 1 ใน 9 ความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวยามกลางวัน ที่จะงดงามที่สุดเมื่ออาบด้วยแสงตะวัน

ตามคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

และหากท่าน ต้องการชมความงดงามของ พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ เราขอแนะนำ ให้นักท่องเที่ยว เดินทางมาถึงภายในถ้ำพระยานคร ในช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ในช่วงหน้าร้อนเดือน มีนาคม ถึงเมษายน
เพราะจะเป็นช่วงที่แสงแดดส่องผ่านปล่องเบื้องบนสู่พลับพลาที่ประทับพอดี